Lễ tang đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức theo nghi thức quốc tang

Lễ tang đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức theo nghi thức quốc tang

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng cho biết trung ương sẽ sớm có thông báo chính thức và khẳng định tang lễ Đại tướng sẽ được tổ chức trang trọng với nghi lễ quốc gia đặc biệt.

tuonggiap

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Có quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay không?

Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Nhiều người cho rằng phải tổ chức nghi lễ Quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tuy nhiên, nếu chiểu theo Nghị định số Nghị định 105/2012 (Nghị định 105) do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 17/12/2012 thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp không nằm trong danh sách “các đồng chí đang giữ hoặc thôi giữ chức đối với các chức vụ sau khi từ trần được tổ chức lễ Quốc tang”.

Dù vậy, vẫn theo Điều 5 Nghị định 105, “Bộ Chính trị sẽ quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế”.

Ông Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, quê hương sinh ra vị tướng huyền thoại, cho biết đã nhận được tin báo từ một lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu. Đang họp Hội nghị Trung ương 8 tại Hà Nội, ông Bính cho hay đang đợi thông báo chính thức từ trung ương để tỉnh nhà phối hợp trong việc tổ chức tang lễ.

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng cho biết trung ương sẽ sớm có thông báo chính thức và khẳng định tang lễ Đại tướng sẽ được tổ chức trang trọng với nghi lễ quốc gia đặc biệt.

Đêm qua, hàng loạt báo điện tử trong nước đã chạy tin, ảnh giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của vị danh tướng. Nhiều trang tin quốc tế, mạng xã hội ngay lập tức đưa tin về sự ra đi của vị danh tướng được nhiều bách khoa quân sự thế giới xếp ngang hàng với những vị tướng quân sự uy tín nhất trong lịch sử.

New York Times viết: “Ông là một người rất lôi cuốn và hoạt bát, một nhà quân sự uyên bác. Ông có thể dùng sức hút của bản thân để lên tinh thần cho quân sĩ, làm bùng cháy trong họ sự sẵn sàng cống hiến cho đất nước. Những người hâm mộ ông đặt ông ngang hàng với MacArthur, Rommel và những chỉ huy quân sự vĩ đại khác của thế kỷ XX”. Qua mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, cựu phi công Mỹ từng bị bắt giam ở Hà Nội trong chiến tranh, viết: “Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những “kẻ thù danh dự””.

Tổng hợp

, , ,

 1. #1 by Nguyen Huu Ta on Tháng Mười 5, 2013 - 7:58 sáng

  Vinh biet Nguoi! Bac Giap mai mai aong mai trong long chung con. Vi anh hung dan toc, la niem tu hao cua nhan dan Viet Nam. Do vay, nen to chuc le tang cua Bac theo nghi thuc cap Quoc gia dac biet!

 2. #2 by Nguyen Huu Ta on Tháng Mười 5, 2013 - 7:59 sáng

  Vinh biet Nguoi! Bac Giap song mai trong long chung con. Vi anh hung dan toc, la niem tu hao cua nhan dan Viet Nam. Do vay, nen to chuc le tang cua Bac theo nghi thuc cap Quoc gia dac biet!

 3. #3 by Ha Quang on Tháng Mười 5, 2013 - 9:20 sáng

  Đại tướng Võ Nguyên Giap là lớp thế hệ cách mạng đầu tiên của Đảng nhà nước có những thành tích và đóng góp đặc biệt đối với sự nghiệp cách mạng của đảng,của dân tộc.Uy tín và ảnh hưởng của Đại tướng vượt ra khỏi phạm vi quốc gia ngang tầm quốc tế.Việc tổ chức chức lễ tang cho Đại tướng là uy tín của Đảng ,nhà nước trước bạn bè khắp năm châu. Vậy đề nghị BCC tổ chức lễ tang cho Đại tướng long trọng cấp đặc biệt quốc gia!

 4. #4 by lo son on Tháng Mười 5, 2013 - 1:34 chiều

  tổ chức quôc tang cho đại tương võ nguyên giáp là một viêc không cần phải bàn hay nghị định nào nữa .Bởi những gì đại tướng đã làm cho đất nước thực sự lớn lao .là thế hệ lớn lên sau chiến tranh nhưng chúng tôi luân hiểu giá trị của ngày hôm nay và những hi sinh của các thế hệ trước trong đó có đại tướng là không gì sánh được. Tôi ủng hộ Đảng và chính phủ tổ chức quốc tang cho đại tướng. một vị tướng mà chung tôi luân kính trọng và biết ơn.

 5. #5 by Nguyen huy tu on Tháng Mười 5, 2013 - 1:35 chiều

  minh chi noi mot cau le phai : Dai Tuong Giap la nguoi sung dang hon ai het duoc huong mot le quoc tang tran trong nhat.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: