Đã bắt được Ngô Văn Phưởng lừa đảo Agribank Chi nhánh 7

On the net

Đã bắt được Ngô Văn Phưởng lừa đảo Agribank Chi nhánh 7

Lập hồ sơ khống chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng

Ngô Văn Phưởng đã bị công an truy nãNgày 27/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC46) cho biết, sau khi phát lệnh truy nã trên toàn quốc Ngô Văn Phưởng (44 tuổi, ngụ tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh), Giám đốc CP Đầu tư phát triển Hoàng Long, Công an Đà Nẵng đã phát hiện đối tượng Phưởng đang lẩn trốn tại một khách sạn ở TP Đà Nẵng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Ngô Văn Phưởng về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và đang tiến hành điều tra, mở rộng.

Theo thông tin điều tra ban đầu, Công ty CP Đầu tư phát triển Hoàng Long (trụ sở đường Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình) do 3 thành viên góp vốn, trong đó có vợ chồng Ngô Văn Phưởng, Trần Hoài Thanh (vợ Phưởng). Tại tỉnh Bình Thuận, vợ chồng Phưởng cũng thành lập Công ty TNHH Du lịch Ha Waii (Công ty Ha Waii) do vợ Phưởng làm Giám đốc và được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê đất với diện tích 98.390m2 (đất thuê trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đất 50 năm). Để vay tiền ngân hàng, ngày 23/6/2009, vợ chồng Phưởng ký hợp đồng liên doanh giữa Công ty Hoàng Long và Công ty Hawaii về việc đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Casalanca tại khu đất thuê 98.390mnêu trên.

Ngày 12/7/2009, Phưởng đã lập phương án vay vốn với những thông tin, số liệu khống như: doanh số kinh doanh,  lợi nhuận rất lớn trong nhiều năm liên tiếp của Công ty Hoàng Long để chứng minh công ty này hoạt động hiệu quả, đủ điều kiện để vay vốn (nhưng thực tế, công ty này không có kinh doanh gì). Với phương án vay vốn đó, Phưởng đề nghị Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh 7 (Agribank CN 7) cho vay 50 tỷ đồng nhằm mục đích bổ sung vốn kinh doanh đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Casalanca. Phưởng đã dùng nhiều tài sản của mình và một số cá nhân khác thế chấp ngân hàng để được vay tiền.

Tiếp đó, ngày 30/11/2010, Ngô Văn Phưởng đã sử dụng một hợp đồng kinh tế khống về việc Công ty CP Phú Mỹ Hoàng bán cho Công ty Hoàng Long 700.000m3 cát san lấp với trị giá 70 tỷ đồng để làm phương án vay vốn. Cũng với thủ đoạn như trên, Phưởng đề nghị Agribank CN7 cho vay 40 tỷ đồng để bổ sung vốn kinh doanh và thanh toán tiền mua cát san lấp theo hợp đồng kinh tế nêu trên.

Sau khi được ngân hàng giải ngân tiền vay theo 2 hợp đồng tín dụng trên, biết rõ việc đất cho thuê không thể thế chấp ngân hàng mà phải chuyển sang hình thức giao đất trả tiền một lần thì mới được thế chấp Ngân hàng. Vì vậy, ngày 15/4/2011, Phưởng đã cấu kết với một cán bộ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Thuận để thực hiện hành vi gian dối là chuyển từ hình thức thuê đất sang hình thức giao đất có thu tiền một lần đối với diện tích đất 98.390m2 của Công ty TNHH Du lịch Ha Waii.

Mục đích của Phưởng là đưa phần đất trái pháp luật này vào thế chấp ngân hàng, thay thế cho một số tài sản thế chấp trước đó không do Phưởng đứng tên, để chiếm đoạt tiền vay. Do tài sản thế chấp 98.390m2 đất không hợp pháp nên Agribank Chi nhánh 7 không có khả năng phát mãi thu hồi và bị thiệt hại số tiền 32 tỷ đồng (chưa tính lãi).

  1. #1 by Nguyen the Lam on Tháng Sáu 29, 2013 - 8:54 sáng

    Thằng này còn lừa chiếm đoạt nhiều tiền và tài sản của nhiều người lắm,đề nghị mọi người khai báo với công an.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: