Công an triệu tập lãnh đạo cao cấp ngân hàng công thương Việt Nam

On the net

Công an triệu tập lãnh đạo cao cấp ngân hàng công thương Việt Nam

Chiều 12-10-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công an có ý kiến, kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo 12 cá nhân hiện công tác tại VietinBank Việt Nam có mặt tại Công an Trà Vinh để đối chất với các bị can, nhằm làm rõ một số nội dung phát sinh trong quá trình điều tra.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã ủy thác cho Cục C48 – Bộ Công an làm việc với những người có liên quan. Thế nhưng số cán bộ trên phủ nhận lời khai của các bị can. Căn cứ vào quy định của pháp luật và thống nhất của các ngành nội chính tỉnh Trà Vinh tại cuộc họp mới đây, Cơ quan CSĐT đã tiến hành đối chất với các bị can. Thế nhưng cho tới lần thứ 3 gửi giấy triệu tập chỉ có 3 cán bộ VietinBank Việt Nam (gồm Chánh và Phó Chánh văn phòng công đoàn, Phó phòng pháp chế), có mặt theo yêu cầu. Số còn lại không đến.

12 cán bộ VietinBank không chấp hành triệu tập của Cơ quan điều tra

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công an kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo 12 cá nhân công tác tại Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (VietinBank Việt Nam) đến Công an Trà Vinh để đối chất với các bị can, nhằm làm rõ một số nội dung phát sinh trong quá trình điều tra.

Trung tuần tháng 11-2011, Công an Trà Vinh khởi tố vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại VietinBank Trà Vinh. Đến nay đã khởi tố 10 bị can, trong đó có ông Ngô Công Bình – Giám đốc, bà Ngô Thị Thanh Vân – Phó giám đốc, Lâm Hoàng Phong – Phó giám đốc, Nguyễn Thị Hòa – Phó phòng kho quỹ và Trần Thị Hạnh Dung – Phó phòng kế toán.

Một số bị can đã khai nhận từ đầu đến giữa năm 2011, từ khoản tiền có được do tham ô, họ có trích ra gần 220 triệu đồng để bồi dưỡng cho 15 cán bộ chủ chốt tại ViettinBank Việt Nam, trong đó có Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Thắng và bốn Phó tổng giám đốc, lần lượt là các ông: Nguyễn Văn Du, Bùi Như Ý, Võ Minh Tuấn và Trần Kiên Cường.

Vụ án được phanh phui sau khi Ngân hàng nhà nước tỉnh Trà Vinh kết thúc thanh tra, phát hiện VietinBank Trà Vinh ký hợp đồng môi giới huy động vốn với với nhiều cá nhân, tổ chức với mức phí 0,2-0,4%/tháng trên số tiền môi giới – cao hơn nhiều lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước (không vượt quá 0,02%/trị giá từng món giao dịch). Kiểm tra 97 hồ sơ chi hoa hồng môi giới đã huy động với số tiền hơn 189 tỷ đồng, cơ quan chức năng phát hiện số tiền mà VietinBank Trà Vinh đã chi lên hơn 1,2 tỷ đồng. Thực tế xác minh có một số người môi giới cho biết họ không ký tên, không nhận tiền, không môi giới cho ai gửi tiền tại ngân hàng này và cũng không biết người gửi tiền. Khi bị phát hiện, các bị can đã lập 177 hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng; đồng thời còn lập khống kế hoạch hội nghị khách hàng 6 tháng đầu năm 2011, định chiếm đoạt tiền lớn. Chưa hết, VietinBank Trà Vinh còn trích tiền từ quỹ lương hơn 640 triệu đồng để chi cho công tác huy động vốn, nhưng không có chứng từ.

Đào Văn/congan

  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: