Agribank ôm nợ khủng 3.000 tỷ đồng – Lún sâu trong vũng lầy nợ xấu

On the net

Agribank ôm nợ khủng 3.000 tỷ đồng – Lún sâu trong vũng lầy nợ xấu

Agribank: Lún sâu trong vũng lầy nợ xấu

Là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong nhóm NHTM nhà nước với 6,14%, Agribank không những chưa cải thiện được tình hình mà còn lún sâu vào nợ xấu khi đối tác vay vốn Lifepro Vietnam vừa biến mất khỏi Việt Nam, để lại khoản nợ 3.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh: Dự án LuxFashion

Xem thêm:

Công ty Liên doanh Lifepro Vietnam thuộc dự án LuxFashion thời gian qua đang thực hiện đầu tư tại cụm công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình với quy mô vốn lên đến trên 300 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực may xuất khẩu. Tính đến tháng 6/2012, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nam Hà Nội (Agribank Nam Hà Nội) đã giải ngân phần vốn cố định cho công ty này lên đến 3.000 tỷ đồng.

Sau khi đầu tư được một số hạng mục thì Lifepro Vietnam đột ngột ngừng mọi hoạt động, giám đốc công ty người nước ngoài đã bỏ về nước. Trước sự việc này Agribank chỉ biết gửi văn bản cho Lifepro Vietnam và các đối tác liên kết trong dự án yêu cầu chuyển toàn bộ dư nợ của công ty sang nợ quá hạn và đề nghị công ty thu xếp mọi nguồn lực để trả nợ ngân hàng.

Với thực trạng Giám đốc điều hành dự án bỏ của chạy lấy người, tài sản còn lại của Lifepro Vietnam chỉ là vài dãy nhà xưởng trống trơn thì việc đòi món nợ 3.000 tỷ đồng của Agribank còn khó hơn mò kim đáy bể. Hiện vẫn chưa có thông tin nào liên quan đến việc các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, song với những diễn biến vừa qua, vụ việc đã có dấu hiệu lừa đảo.

Sự việc này thêm một lần nữa phản ảnh tình trạng “nhắm mắt” cho vay của các NHTM trong suốt những năm qua, là hệ quả của việc đánh giá đối tác, thẩm định dự án và nhận định tình hình kinh tế vĩ mô thiếu nhạy bén, thiếu khách quan, chưa nói đến chuyện tiêu cực theo kiểu “đi đêm” vận động cho việc phê duyệt, giải ngân của các ngân hàng.

Khi nhận định về kinh tế Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước đều tỏ ra hết sức quan ngại trước tình trạng nợ xấu và thông tin mập mờ. Nếu vẫn tiếp tục làm ăn theo lối cũ thì việc phá sản đối với các ngân hàng sẽ chẳng phải là điều quá xa vời. Và khi đó, rất có thể trách nhiệm lại được tung hứng để rồi mọi hậu quả dội ngược vào nền kinh tế, vào người dân.

Trường Giang/tổng hợp

, , , , , ,

  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: