Hình xăm chữ “nhẫn” – Đẳng cấp cao nhất trong giới giang hồ

Chữ “nhẫn” – trên bộ “đao”, dưới bộ “tâm”, diễn nôm là sự mạnh mẽ, nguy hiểm giấu trong tấm lòng. Kẻ mang chữ “nhẫn”, ngoài đời phải là một đàn anh khét tiếng, giàu “chiến tích” bất hảo, đàn em đông đảo và có ân có uy, được giang hồ thừa nhận.

Chữ nhẫn trong thư pháp Việt

Hình xăm chữ “nhẫn” – Đẳng cấp cao nhất trong giới giang hồ

Chữ “nhẫn” – trên bộ “đao”, dưới bộ “tâm”, diễn nôm là sự mạnh mẽ, nguy hiểm giấu trong tấm lòng. Kẻ mang chữ “nhẫn”, ngoài đời phải là một đàn anh khét tiếng, giàu “chiến tích” bất hảo, đàn em đông đảo và có ân có uy, được giang hồ thừa nhận.

Ẩn sâu trong một hình xăm mang tính ước lệ đẳng cấp còn có cả một chút màu sắc triết lý. Đó chính là câu lạc khoản cho chữ “nhẫn” viết dưới dạng đại tự: “nhẫn nhất thời phong bình lãng tĩnh”, nghĩa là “nhịn nhục một lần (thì có thể) gió yên sóng lặng”, triết lý “trung dung “ nhất của bậc cao nhân trong cách xử thế.


Theo hiểu biết mà chúng tôi không đoán chắc là đầy đủ, từ trước đến nay, trên toàn miền Nam chỉ có 4 tay giang hồ được quyền mang chữ “nhẫn”. Một trong số này là một tướng cướp chuyên ăn bay hàng PX (hàng quân tiếp vụ của Mỹ), đã bị quân cảnh Mỹ bắn hạ trên xa lộ Đại Hàn từ trước 1975. Tên thứ hai sau năm 1975 hoàn toàn mất tích, không ai biết còn sống hay đã chết.Minh triết của bậc thánh hiền đã bị biến thành “cảnh giới tối thượng” của lối sống giang hồ. Ai bảo giang hồ chỉ là một tập hợp  toàn những tên vô học? Té ra, cũng có lúc đám giang hồ tỏ ra “thâm nho” ra phết!

Kẻ thứ ba là Ba Huệ, hiện nay là Việt kiều định cư tại Canada. Nhân vật này nguyên là một giang hồ xuất thân lính thuỷ quân lục chiến và cũng khét tiếng trong nghề ăn bay hàng PX, thường đi đi về về Việt Nam – Canada.

Ba Huệ năm nay khoảng 66 tuổi. Ông ta chỉ rời hẳn khỏi Việt Nam cùng với một cô vợ nhỏ hơn 32 tuổi từ sau khi Năm Cam bị bắt. Trước đó, Ba Huệ từng khuyên Năm Cam:”Tay mày đã nhúng máu quá nhiều, nên rửa tay gác kiếm, “tu” đi may ra mới tránh được nghiệp chứng giang hồ”.

Người thứ tư là một nhân vật từ 1975 đến nay đã ba lần ngồi tù với tổng cộng hơn 20 năm, đi qua hơn một chục trại giam trên cả nước, hiện vẫn đang sinh sống tại TP. HCM. Lần cuối cùng, anh ta lĩnh án 7 năm tù vì tội tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, được tha tù trong đợt đặc đầu tháng 9 – 2002. Thụ án tại trại giam Tiền Giang, chữ “nhẫn” thích trên vai anh ta đã bị bắt buộc phải phá, để lại một vết sẹo lồi to tướng!

Nguyễn Thanh Trúc

Bài viết đăng trên ấn phẩm chuyên đề của Báo Đời sống & Pháp luật

,

  1. Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: